02:58 ICT Thứ tư, 29/05/2024

Liên kết website

 

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 169

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31304

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3629630

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Tin tức

NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 05 THÁNG 6 NĂM 2018

Thứ tư - 06/06/2018 20:26

Thực hiện theo Công văn số 1182/SGDĐT-GDTrH ngày 18/5/2018 của phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng về việc tổ chức triển khai và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 năm 2018.

     1. Lịch sử Ngày Môi trường thế giới 5/6
     Từ những năm 1960, những dấu hiệu cho thấy sự phát triển ngày càng tăng của nạn suy thoái môi trường, con người đã bắt đầu ý thức được về những ảnh hưởng có hại của mình đối với môi trường sống.
     Hội nghị của Liên Hợp quốc về Con người và Môi trường tổ chức tại thủ đô Stockholm - Thuỵ Điển từ ngày 05 đến ngày 06 tháng 6 năm 1972 là kết quả của những nhận thức và là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Trong cuộc họp này, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc cũng đã được thành lập vào ngày 05/6/1972. Nhân sự kiện này,  Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã quyết định chọn ngày 05/6 là Ngày Môi trường thế giới. Từ đó đến nay, vào ngày 5/6 hàng năm, lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.
     Mục đích của Ngày Môi trường thế giới là tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Sự kiện này làm cho các vấn đề môi trường mang tính nhân văn; trao quyền cho mọi người để trở thành tác nhân tích cực của quá trình phát triển bền vững và bình đẳng; nâng cao hiểu biết của các cộng đồng về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường; đảm bảo tất cả các quốc gia và các dân tộc được hưởng một tương lai an toàn và thịnh vượng hơn.
     Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động được Việt Nam tổ chức từ năm 1982, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ năm 2016, Chính phủ đã thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, trong đó tập trung các nguồn lực để thực hiện “Tháng hành động vì môi trường” trên phạm vị cả nước với các hoạt động thiết thực, huy động sự tham gia rộng rãi của các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhằm tăng cường hiệu quả truyền thông, tạo sự lan tỏa nhanh trên diện rộng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng.
     Với chủ đề “ Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” Ngày Môi trường thế giới năm 2018 Nhằm giải quyết các vấn đề về quản lí tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động trong phòng chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu; quản lý, thu gom, xử ý chất thải, rác thải tại đơn vị. Tăng cường triển khai các giải pháp cụ thể trong quản lý, xử lý chất thải và phế liệu trong đó tập trung vào chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.
     2. Trường THPT Vĩnh Hải hưởng ứng và tổ chức các hoạt động nhân ngày Môi trường thế giới 5/6
     Trong thời gian qua, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh của đơn vị đã quán triệt và thực hiện có hiệu quả công tác môi trường như: tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về bảo vệ môi trường; thực hiện có chất lượng công tác xây dựng, củng cố, chăm sóc cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, cải tạo hệ thống thoát nước, các công trình vệ sinh công cộng, hệ thống nước sạch, vệ sinh các khu vực nhà ở và nơi làm việc…
     Tuy nhiên, trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường của đơn vị trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: nhận thức, trách nhiệm của một số cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về việc tham gia bảo vệ môi trường chưa thường xuyên; sử dụng và tiết kiệm các nguồn năng lượng như điện, nước, cải tạo cảnh quan môi trường… có lúc chưa hiệu quả.
     Để khắc phục những hạn chế trên đây cần thực hiện tốt các nội dung sau:
     Một là, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của đơn vị một số nội dung, giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu theo Chủ trương 01/CT-TTg ngày 01/01/2018 của Thủ tướng chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Kết hợp với tuyên truyền mục đích và ý nghĩa của ngày Môi trường thế giới.
     Hai là, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu với chủ đề của năm 2018 “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nlon”  hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018 theo Kế hoạch số 23-KH/ĐTN ngày 31/5/2018 của Ban chấp hành Đoàn trường đã được chi bộ phê duyệt.
     Ba là, tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới như: ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải; khơi thông hệ thống thoát nước; tiết kiệm trong sử dụng điện, nước; tham gia các hoạt động do cấp trên và địa phương tổ chức trong bảo vệ môi trường….

     Tải Kế hoạch tại đây 
     Tải Bài tuyên truyền tại đây.

Tác giả bài viết: Quốc Cang

Nguồn tin: Đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên