03:24 ICT Thứ tư, 29/05/2024

Liên kết website

 

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 198

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3629659

Trang nhất » Tin Tức » Đoàn thanh niên

Tin tức

THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2019

Thứ sáu - 19/04/2019 15:54

Thực hiện theo Kế hoạch số 708/KH-SGDĐT ngày 16/4/2018 của Sở GD&ĐT Sóc Trăng về việc triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019.Nhằm tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, nhà giáo, cán bộ và nhân viên chế biến thực phẩm tại căn tin trong nhà trường về các tiêu chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn để không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong “Tháng hành động vì ATTP năm 2019”. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; những quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị và dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề có liên quan đến ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại đơn vị.

Thực hiện theo Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019 của Ban chấp hành Đoàn trường THPT Vĩnh Hải về việc đồng hành cùng thanh niên trong việc phát triển kỹ năng thực hành xã hội.
Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chi bộ và căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, Ban chấp hành Đoàn trường THPT Vĩnh Hải xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019, với nội dung cụ thể như sau:
            I. MỤC TIÊU
            1. Mục đích
            Nhằm tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, nhà giáo, cán bộ và nhân viên chế biến thực phẩm tại căn tin trong  nhà trường về các tiêu chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn để không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong “Tháng hành động vì ATTP năm 2019”
            Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; những quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị và dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
            Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề có liên quan đến ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại đơn vị.
            2. Yêu cầu
Việc tổ chức triển khai hưởng ứng phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, nhằm thu hút được sự quan tâm và sự tham gia của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của đơn vị, tránh phô trương, lãng phí, mất thời gian. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Các bộ phận có liên quan phải đảm bảo thực hiện theo đúng tinh thần của Kế hoạch, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động giáo dục khác của đơn vị.
II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG
“Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
III. THỜI GIAN PHÁT ĐỘNG
Từ ngày 12/4/2019 đến ngày 15/5/2019
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG
1. Công tác triển khai
Tăng cường công tác phổ biến, triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP như: Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTTL-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học; Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và kết hợp với các văn bản hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh, ATTP.
2. Năng cao kiến thức và thực hành của người tiêu dùng.
- Đối với nhân viên căn tin cần triển khai:
+ Luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực vệ sinh ATTP.
+ Các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kiểm soát nguyên liệu vào, phụ gia thực phẩm, các yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định của pháp luật.
+ Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về công bố sản phẩm phù hợp với vệ sinh ATTP, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.
+ Các quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, quy định về khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đối với giáo viên và học sinh:
+ Phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong quá trình chế biến và sử dụng nên mua các sản phẩm ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán phải đảm bảo vệ sinh ATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng của các loại thực phẩm khi chọn mua.
+ Tăng cường phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.
+ Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
3. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP tại căn tin của đơn vị. Không để cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về ATTP cho bếp ăn của căn tin.
V. PHÂN CÔNG
1. Đ/c Hồ Quốc Cang, Bí thư Đoàn trường:
- Xây dựng Kế hoạch trình chi bộ ký duyệt và chịu trách nhiệm chính về các nội dung triển khai trong suốt quá trình thực hiện.
- Viết tin, đăng các bài liên quan đến các hoạt động tổ chức và tham gia lên cổng thông tin điện tử và các fanpage trên mạng xã hội của Đoàn trường.
2. Đ/c Lý Thị Yạ, phó Bí thư Đoàn trường:
- Phối hợp với Hội chữ thập đỏ của đơn vị triển khai các nội dung dung có liên quan đến các hoạt động diễn ra trong Tháng hành động.
- Phụ trách công tác báo cáo tổng kết về BGH trước ngày 14/5/2019 qua mail thptvinhhai@soctrang.edu.vn và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.
3. Đ/c Thạch Tân Tiến, Ủy viên BTV Đoàn trường:
- Chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai thực hiện các nội dung đến các bộ phận có liên quan.
- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP của bếp an tại căn tin; cung cấp thông tin cho đồng chí Lý Thị Yạ khi có yêu cầu để phục vụ công tác báo cáo.
- Thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan đến công tác vệ sinh ATTP tại đơn vị cũng như trên địa bàn khi có yêu cầu.
            III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Ban chấp hành Đoàn trường lập kế hoạch triển khai và báo cáo về cấp trên đúng thời gian quy định; Chuẩn bị cơ sở vật chất có liên quan để tổ chức.
Trên đây là kế hoạch tổ chức thực hiện “Tháng hành động vì ATTP” năm 2019 của BCH Đoàn trường THPT Vĩnh Hải. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với ban chấp hành Đoàn trường để giải quyết./.


Tải file world tại đây.

Tác giả bài viết: Quốc Cang

Nguồn tin: ATTP2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên